Cái tên vịnh Hạ Long có từ bao giờ? Nguồn gốc tên vịnh Hạ Long

Cái tên Vịnh Hạ Long có từ bao giờ? Vẫn luôn là một câu hỏi được mọi người quan tâm rất nhiều. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc về Cái tên vịnh Hạ Long có từ bao giờ? Nguồn gốc tên vịnh Hạ Long.

Cái tên vịnh Hạ Long có từ bao giờ Nguồn gốc tên vịnh Hạ Long

1. Vịnh Hạ Long – Vùng đất di sản

Vịnh Hạ Long được biết đến như là một vịnh nhỏ thuộc phần bờ tây của vịnh Bắc Bộ tại khu vực biển Đông Bắc của Việt Nam, vùng vịnh Hạ Long sẽ bao gồm vùng biển đảo thuộc thành phố Hạ Long, thành phố Cẩm Phả và một phần của huyện đảo Vân Đồn tại tỉnh Quảng Ninh. Là trung tâm của cả một khu vực rộng lớn có những yếu tố ít nhiều tương đồng về mặt địa chất, địa mạo, cảnh quan, khí hậu và văn hóa, với vịnh Bái Tử Long phía Đông Bắc và quần đảo Cát Bà ở bên phía Tây Nam, vịnh Hạ Long được giới hạn trong diện tích trong khoảng 1.553 km² bao gồm trong vinh có tới 1.969 hòn đảo lớn nhỏ khác nhau, phần lớn những hòn đảo này đều là đảo đá vôi, trong số đó thì vùng lõi của Vịnh Hạ Long có diện tích là 335 km² quần tụ dày đặc lên tới 775 hòn đảo lớn nhỏ.

Vịnh Hạ Long – Vùng đất di sản

Lịch sử của việc kiến tạo địa chất đá vôi của Vịnh theo các nhà địa chất thì nơi này đã được trải qua khoảng 500 triệu năm với những hoàn cảnh cổ địa lý không giống nhau; và quá trình tiến hóa carxtơ đầy đủ trải qua trên 20 triệu năm với sự kết hợp các yếu tố như tầng đá vôi dày, khí hậu nóng ẩm và tiến trình nâng kiến tạo chậm chạp trên tổng thể. Sự kết hợp của môi trường nơi đây cùng với khí hậu, địa chất, địa mạo, đã khiến cho vịnh Hạ Long trở thành một nợi hội tụ của đa dạng về sinh học bao gồm các hệ sinh thái phong phú rừng kín thường xanh mưa ẩm nhiệt đới và hệ sinh thái biển và ven bờ với rất nhiều tiểu hệ sinh thái. Có tất cả 17 loài thực vật đặc hữu và khoảng 60 loài động vật đặc hữu đã được phát hiện trong số hàng ngàn động, thực vật được phát hiện tại Vịnh Hạ Long.

Vào ngày 17-12-1994, trong phiên họp lần thứ 18 thì Hội đồng Di sản thế giới thuộc UNESCO đã được tổ chức tại Thái Lan và Vịnh Hạ Long đã được chính thức công nhận là Di sản Thiên nhiên thế giới, khẳng định được giá trị mang tính toàn cầu của Di sản Thiên nhiên Thế giới Vịnh Hạ Long. Tháng 11 năm 2000, một lần nữa Vịnh Hạ Long đã lại được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới vì những giá trị địa chất địa mạo tuyệt đẹp của nơi đây. Và ngày 11/11/2011, Vịnh Hạ Long một lần nữa đã chứng minh được sức hút của địa danh này khi vinh dự được lọt vào Top 7 Kỳ quan thiên nhiên thế giới mới.

2. Cái tên vịnh Hạ Long có từ bao giờ?

Theo như sổ sách cổ ghi lại thì từ trước thế kỷ thứ 19 thì tên gọi Vịnh Hạ Long chưa được ghi chép trong những thư tịch cổ được lưu truyền lại của nước ta, lúc đó thì vùng biển này được biết đến với những cái tên như là biển An Bang, Lục Thủy, Vân Đồn… Cách đây hơn 500 năm về trước thì trong bài thơ nổi tiếng “Lộ nhập Vân Đồn” của đại thi hào Nguyễn Trãi đã xem Vịnh Hạ Long như là “Kỳ quan đá dựng giữa trời cao”; bên cạnh đó thì vào năm 1468 vua Lê Thánh Tông cũng đã đến thăm Vịnh Hạ Long, nhà vua đã phải cảm thán trước vẻ đẹp hùng vĩ, nên thơ của thiên nhiên nơi đây nên ngài đã làm một bài thơ và truyền lệnh cho khắc vào một vách núi và cách núi được vua Lê Thánh Tông khắc thơ nay có tên là núi Bài Thơ cũng là một địa danh rất nổi tiếng tại Hạ Long.

Cái tên vịnh Hạ Long có từ bao giờ

Phải cho đến cuối thế kỷ 19 thì tên Vịnh Hạ Long mới được chính thức xuất hiện trên các bản đồ hàng hải của Pháp. Ngày đó thì trên tờ “Tin tức Hải Phòng” được xuất bản bằng tiếng Pháp đã đưa tin: “Rồng xuất hiện trên Vịnh Hạ Long”. Vào năm 1898 thì viên thiếu úy Lagơrêdin của Pháp, thuyền trưởng tàu Avalăngsơ đã gặp một đôi rắn biển khổng lồ tới ba lần trên Vịnh Hạ Long. Không chỉ có riêng viên thiếu úy nhìn thấy mà còn có rất nhiều thủy thủ khác trên tàu cũng chứng kiến sự kiện kì lạ này. Người châu Âu hồi đó đã liên tưởng những con vật này giống như khắc họa con rồng theo phong cách châu Á. Cũng rất có thể do sự xuất hiện của đôi rắn biển khổng lồ này nên nơi đây được lấy tên là Vịnh Hạ Long (theo sách Văn hóa nghệ thuật Quảng Ninh, từ một góc nhìn, Quảng Ninh, 2002).

3. Nguồn gốc của cái tên vịnh Hạ Long

Nguồn gốc của cái tên gọi Hạ Long gắn liền với câu chuyện truyền thuyết về đàn rồng đã bay xuống để hỗ trợ dân Việt trong quá trình đánh giặc ngoại xâm.

Nguồn gốc của cái tên vịnh Hạ Long

Chuyện kể rằng: “Ngày xưa, từ thời người Việt mới đang bắt đầu quá trình dựng nước, nhân dân đang sống trong một thời kỳ bình yên và ổn định thì bỗng một ngày bị giặc ngoại bang kéo quân nhằm xâm lấn bờ cõi nước ta. Trước tình thế giặc mạnh, trời đã sai rồng mẹ mang theo một đàn rồng con xuống để có thể giúp người Việt đánh bại giặc ngoại xâm. Khi mà thuyền giặc từ biển tấn công ào ạt vào bờ thì đàn rồng cũng lập tức hạ giới cùng nhau phun ra vô số những hạt châu ngọc. Những hạt châu ngọc ấy đã thoắt biến thành muôn vàn hòn đảo đá sừng sững, kiên cố, liên kết lại với nhau như một bức tường thành vững chãi, bảo vệ cho lãnh thổ Việt Nam. Thuyền giặc đang lao nhanh thì bất ngờ bị chặn lại liền đâm vào các đảo đá, xô vào nhau vỡ tan tành thành nhiều mảnh. Sau khi giúp đỡ dân Việt dẹp giặc và thấy cảnh vật nơi đây vô cùng thanh bình, cây cối thì tươi tốt, con người của nơi đây lại làm việc rất cần cù, chịu khó, luôn đoàn kết giúp đỡ nhau. Rồng mẹ và rồng con không trở về trời, mà quyết định ở lại hạ giới để giúp dân Việt. Chỗ rồng mẹ đáp xuống được người dân gọi là Hạ Long, nơi mà đàn rồng con xuống chầu bên rồng mẹ được gọi là Bái Tử Long. Đuôi của đàn rồng khi quẫy lên trắng xóa tức là Long Vĩ (bán đảo Trà Cổ ngày nay)”.

Bài viết trên đây chúng tôi đã giới thiệu cho bạn cái tên vịnh Hạ Long có từ bao giờ? Nguồn gốc tên vịnh Hạ Long. Hy vọng thông qua bài viết này thì các bạn sẽ có được cái nhìn đúng nhất về Vịnh Hạ Long. Chúc các bạn một ngày tốt lành.

Viết bình luận