Cùng khám phá Bảo Tàng Hạ Long 2024

Bảo tàng Hạ Long là 1 trong các địa điểm nổi bật khi tham quan Quảng Ninh. Hãy cùng khám phá Bảo Tàng Hạ Long 2024 qua bài viết này nhé.

Cùng khám phá Bảo Tàng Hạ Long

I. Giới thiệu về bảo tàng Hạ Long

1. Địa chỉ của bảo tàng

Vị trí của bảo tàng Hạ Long: Đường Trần Quốc Nghiễn, phường Hồng Hải, Thành phố Hạ Long, Quảng Ninh.

Bảo tàng Hạ Long tọa lạc trên đường Trần Quốc Nghiễn thuộc phường Hồng Hải

Bảo tàng này có một vị trí đắc địa khi nằm ở ven đường bao biển ở khu vực bờ Đông của thành phố du lịch xinh đẹp Hạ Long, đây cũng chính là bảo tàng chính thức đầu tiên được công nhận tại vùng đất mỏ Quảng Ninh. Bảo tàng này cũng được biết đến là một công trình văn hóa, lịch sử, kết hợp cùng với các địa danh nằm ở xung quanh sẽ giúp cho hành trình khám phá Vịnh Hạ Long của du khách có thể trở nên trọn vẹn hơn. Đây là một công trình kiến trúc độc đáo có số vốn đầu tư rất lớn, đây cũng chính là nơi đang lưu giữ rất nhiều những hiện vật cổ có giá trị rất cao về tinh thần, văn hóa và lịch sử của tỉnh Quảng Ninh nói riêng và Việt Nam nói chung.

2. Lịch sử hình thành Bảo tàng Hạ Long

Tiền thân của khối kiến trúc độc đáo này chính là Bảo tàng lịch sử và cách mạng của khu Hồng Quảng, được thành lập vào năm 1960. Cái tên như ngày nay đã được đổi vào năm 1964, vào thời điểm mà khu Hồng Quảng đã hợp nhất lại với tỉnh Hải Ninh tạo thành tỉnh Quảng Ninh như ngày nay.

Tiền thân là bảo tàng lịch sử và cách mạng của khu Hồng Quảng

Bảo tàng Hạ Long như hiện tại chính là kết quả của cả một quá trình xây dựng tỉ mỉ, cẩn thận theo thiết kế của kiến trúc sư người Tây Ban Nha Salvador Perez Arroyo. Bảo Tàng Hạ Long đã được khánh thành và chính thức đưa vào hoạt động kể từ tháng 10/2013 đúng vào dịp kỉ niệm 50 năm ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh. Ngày 15/01/2014, bảo tàng nổi tiếng này đã vinh dự được Hội kiến trúc sư Việt Nam bình chọn là “Kiến trúc của năm” một danh hiệu rất đáng tự hào của tỉnh Quảng Ninh.

3. Giá vé và giờ mở cửa của bảo tàng Hạ Long

  • Giá vé đối với người lớn: 40.000 vnđ/lần/người; đối với Học sinh, sinh viên, học viên giá vé là: 20.000 vnđ/lần/người; Đối với Trẻ em thì giá vé là: 10.000 vnđ/lần/người.
  • Học sinh, sinh viên, học viên khi đến bảo tàng phải đem theo thẻ học sinh, sinh viên, học viên do các nhà trường thuộc hệ thống giáo dục Việt Nam cung cấp thì mới đủ điều kiện để áp dụng giá vé cho học sinh, sinh viên, học viên.
  • Bảo tàng sẽ miễn phí vé vào cửa đối với những khách tham quan có chiều cao dưới 1,20m.

Giờ mở cửa của bảo tàng Hạ Long: Sáng: 8h đến 12h/ Chiều: 13h đến17h

  • Lưu ý: Bảo tàng Hạ Long sẽ mở cửa tất cả các ngày trong tuần kể cả vào các ngày lễ, và sẽ đóng cửa duy nhất vào các ngày thứ 2 cuối cùng của mỗi tháng. Nếu như các du khách đang có nhu cầu muốn được tham quan ngoài giờ có thể liên hệ với ban quản lý của bảo tàng Hạ Long, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm dịch vụ chi tiết thông qua: http://www.baotangquangninh.vn/Dich-vu.

II. Khám phá bảo tàng Hạ Long có gì?

Bảo tàng Hạ Long có gì

Nhìn từ vẻ bề ngoài thì Bảo tàng Hạ Long hoàn toàn được bao phủ bởi một màu đen đầy huyền bí của vỏ kính, thiết kế độc đáo này được dựa trên ý tưởng hình dáng của một hòn than khổng lồ nằm giữa vịnh Hạ Long – than đá được biết đến như là một loại khoáng sản mang tính biểu tượng của tỉnh Quảng Ninh. Phần trưng bày bên ngoài của bảo tàng Hạ Long là các loại hiện vật độc đáo và thú vị như là: Bệ phóng tên lửa, Súng thần công, Pháo cao xạ, pháo cổ, tượng,… Đặc biệt tại đây còn có đặt một khối than đá Antraxit được khai thác từ độ sâu lên đến 176m, với trọng lượng khổng lồ là 28 tấn. Đây cũng chính là khối đá kỷ lục của Việt Nam về khối than Antraxit nguyên khối lớn nhất Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại.

Bảo tàng đặc biệt này không chỉ được sở hữu một vẻ ngoài hết sức ấn tượng mà nơi đây còn có một không gian vô cùng rộng rãi. Bên trong của bảo tàng Hạ Long còn khiến cho du khách tham quan phải trầm trồ hơn nữa. Với 3 tầng được trưng bày theo các chủ đề khác nhau, bảo tàng này sẽ đem đến cho bạn một cái nhìn đầy đủ nhất về thiên nhiên và con người của vùng đất này.

Tầng 1: Chủ đề không gian của biển cả và thiên nhiên

Tầng 1 của bảo tàng hạ Long chính là một không gian trưng bày với chủ đề là biển cả và thiên nhiên. Tại nơi đây thì các du khách sẽ được chiêm ngưỡng những mẫu vật độc đáo như bộ xương cá voi to lớn, cá mập khổng lồ. Nổi bật hơn nữa là tại tầng 1 của bảo tàng còn có các màn hình đèn LED cung cấp đến cho các du khách những kiến thức về biển cả, lịch sử tiến hóa của sinh vật dưới đáy của đại dương rộng lớn, những kiến thức này rất bổ ích. Nếu như bạn là một người yêu thích thiên nhiên, biển cả thì khu vực tầng 1 của bảo tàng Hạ Long sẽ là một điểm đến phù hợp với bạn.

Chủ đề không gian của biển cả và thiên nhiên

Tầng 2: Nơi lưu giữ những giá trị lịch sử

Bước lên tầng 2 thì du khách sẽ càng phải ngạc nhiên hơn với không gian của bảo tàng này khi khu vực này đã được mô phỏng lòng thuyền y như thật. Gian trưng bày đầu tiên tại tầng 2 như là một cuốn nhật kí ghi lại những thành tựu của từng thời kì lịch sử của Việt Nam: tiền sử - sơ sử - cận đại thông qua các hiện vật cổ mang giá trị tinh thần, văn hóa và lịch sử rất cao.

Nơi lưu giữ những giá trị lịch sử

Khi đến tầng 2 thì một khung cảnh của Quảng Ninh xinh đẹp nhưng đầy rẫy những biến động sẽ dần hiện ra trước mắt các du khách. Mỗi một thời kì sẽ là một sự khác biệt, do đó để có thể tạo ra một công trình kì công như này thì người lên ý tưởng sẽ phải dày công nghiên cứu một cách tỉ mỉ và cẩn thận. Nếu như chiến khu Đông Triều dưới thời chống thực dân Pháp được bao phủ bởi một không gian cây rừng rậm rạp thì thời kì chống Mĩ cứu nước tại tỉnh Quảng Ninh lại là một không gian nằm trọn trong một khoang máy bay cổ.

Dân gian có câu "Trăm năm tích đức tu hành, chưa đi Yên Tử chưa thành quả tu". Nhắc đến tỉnh Quảng Ninh thì chắc chắn không thể không nhắc đến danh thắng chùa Đồng Yên Tử vô cùng nổi tiếng. Và bảo tàng Hạ Long cũng đã dành riêng ra một khoảng không gian riêng biết để có thể tái hiện được văn hóa tâm linh vô cùng giá trị và nhân văn này của tỉnh Quảng Ninh. Nhiều hiện vật cổ có giá trị lịch sử cao đã được trưng bày ở bảo tàng Hạ Long đều mang đến một hơi thở của thiền phái Trúc Lâm. Ngoài ra, thì tại đây còn có bộ sưu tập những di sản từ thời nhà Trần cũng được trưng bày tại đây.

Nhiều hiện vật cổ có giá trị lịch sử cao đã được trưng bày ở bảo tàng Hạ Long đều mang đến một hơi thở của thiền phái Trúc Lâm

Quảng Ninh cũng luôn tự hào là mảnh đất được vinh dự đón Bác về thăm 7 lần nên bảo tàng Quảng Ninh cũng cung cấp cho du khách tour vịnh Hạ Long những hình ảnh chân thực về Bác ở không gian tầng 2 của bảo tàng Hạ Long này.

Tầng 3: Tái hiện toàn bộ lịch sử ngành khai thác than

Tại không gian của tầng 3 bảo tàng sẽ gồm có 3 khu vực trưng bày, khu vực đầu tiên có chủ đề về lịch sử ngành than tại tỉnh Quảng Ninh bao gồm có các hiện vật, tài liệu, hình ảnh, mô hình sẽ mô phỏng lại toàn bộ các quá trình khai thác than đá lộ thiên và khai thác than ở bên trong hầm của những người công nhân ngành than.

Tái hiện toàn bộ lịch sử ngành khai thác than

Khu vực tiếp theo của tầng 3 sẽ để trưng bày các chủ đề về Văn hóa các dân tộc đang sinh sống tại đại bàn tỉnh Quảng Ninh, đây cũng chính là một điểm đến check in bảo tàng Hạ Long rất được các du khách yêu thích, nơi đây được thiết kế dưới dạng một không gian mở gồm có các gian trưng bày nhỏ mô phỏng được lại nền văn hóa – đời sống của các dân tộc tại vùng đất mỏ Quảng Ninh. Không gian cuối cùng với chủ đề: Bác Hồ với nhân dân Quảng Ninh, đây chính là nơi để trưng bày các hình ảnh, tư liệu, hiện vật về quá trình hoạt động, kỷ niệm của Bác sau những lần Bác tới thăm và làm việc tại tỉnh Quảng Ninh.

III. Những địa điểm du lịch gần Bảo tàng Hạ Long

Bên cạnh việc khám phá bảo tàng Hạ Long thì bạn cũng có thể đến những địa điểm du lịch cũng nổi tiếng không kém nằm gần bảo tàng nhé.

1. Cầu Bãi Cháy

Cầu Bãi Cháy

Cầu Bãi Cháy Quảng Ninh có vị trí nằm ở trên con đường quốc lộ 18, cây cầu nổi tiếng này nối liền giữa hai khu vực Bãi Cháy và Hòn Gai của thành phố Hạ Long. Với chiều dài toàn bộ của cầy lên tới 903m được thiết kế theo kiểu dây văng nên nhìn từ xa, cầu Bãi Cháy được ví giống như một dải lụa mỏng nằm vắt mình qua dòng sông Cửa Lục. Bên cạnh đó, cầu cùng với quang cảnh xung quanh tạo nên được một bức tranh giao thoa vô cùng đẹp và long lanh, khiến cho nhiều du khách đều sẽ phải cảm thấy trầm trồ khi lần đầu đặt chân tới.

2. Núi Bài Thơ

Núi Bài Thơ

Mặc dù không thực sự nổi trội nhưng núi Bài Thơ chính là một địa điểm để du khách có thể ngắm được vịnh đẹp nhất tại Quảng Ninh. Đây là một ngọn núi đá vôi nằm ở vị trí trung tâm của thành phố Hạ Long, dưới chân của núi còn có khắc bài thơ của vua Lê Thánh Tông và Trịnh Cương. Từ đỉnh núi, du khách có thể tận hưởng được cảnh đẹp hùng vĩ của cả vùng trời Hạ Long xinh đẹp.

Tuy nhiên hoạt động leo núi Bài Thơ đã bị tạm dừng do lo ngại về an toàn cho du khách, thay vào đó bạn có thể tham quan, ngắm cảnh ở bên dưới. Hãy cập nhật những thông tin để có thể sắp xếp được lịch trình tham quan trọn vẹn nhất nhé.

3. Tổ hợp vui chơi, giải trí Sun World

Tổ hợp vui chơi, giải trí Sun World

Tổ hợp vui chơi Sun World Hạ Long cũng là một điểm đến vui chơi, giải trí nằm gần bảo tàng Quảng Ninh rất được du khách yêu thích. Nơi đây hấp dẫn các du khách bởi các trò chơi mạo hiểm độc lạ, công viên nước hoành tráng phù hợp với mọi lứa tuổi.

Bảo tàng Hạ Long chính là nơi lưu trữ rất nhiều các tư liệu và hiện vật mang giá trị lớn về mặt văn hóa cũng như lịch sử của tỉnh Quảng Ninh nói riêng và cả Việt Nam nói chung. Hy vọng qua bài viết này thì bạn sẽ có được một chuyến tham quan Bảo tàng Hạ Long trọn vẹn nhất!

Viết bình luận